Lời mở đầu sách Lập Trình với Scratch 3:

  • Ở Việt Nam từ năm học 2006 – 2007, học sinh đã được tiếp cận với máy tính thông qua môn Tin học từ lớp 3 tới lớp 12. Tuy nhiên, với định hướng chương trình và đặc thù của từng nhà trường. Do vậy việc lập trình chỉ là một phần nhỏ được giới thiệu trong toàn bộ chương trình.
  • Bill Gates đã lập trình phần mềm Tic-tac-toe khi 13 tuổi. Zuckerberg đã bắt đầu lập trình máy tính từ lúc học lớp 6. Elon Musk đã tự mình học lập trình khi còn rất nhỏ và ở tuổi 12, cậu đã bán phần mềm đầu tiên của mình – một trò chơi không gian tên là Blastar với giá 500 đô la.
  • Từ năm 2000, lập trình là môn học bắt buộc tại các trường trung học ở Israel. Năm 2014, Chính phủ Anh công bố chương trình dạy lập trình bắt buộc cho học sinh từ 5 tuổi.
  • Năm 2016, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua chương trình giáo dục lập trình mới cho học sinh phổ thông. Theo đó, tất cả các học sinh cấp 2 trường công lập tại Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình ngay từ đầu cấp.

Mục tiêu của việc dạy lập trình cho trẻ em là để chuẩn bị lực lượng nhân lực, sẵn sàng cho “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Một kỷ nguyên mới với sự phát triển bùng nổ của nhiều ngành như robot, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-Al), thực tế ảo (Virtual Reality-VR), thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality-AR) và vạn vật kết nối (Internet of Things IoT)….

Ảnh Lập trình với Scratch 3
Sách lập trình với Scratch 3

Mục đích của cuốn sách Lập Trình với Scratch 3.

  • Ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch 3 là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới cho học sinh phổ thông, cuốn sách có những ưu điểm về nội dung, cách trình bày so với cuốn sách lập trình Scratch 2 xuất bản năm 2016. Đồng thời sách “Lập Trình với Scratch 3” cũng bổ sung thêm những thông tin mới về giao diện, cách lập trình cũng như các khối lệnh của Scratch.
  • Người học sẽ được hướng dẫn từng bước lập trình ra 05 chương trình mẫu theo cấp độ từ dễ đến khó. Trên cơ sở đó, người học có thể tự tạo ra các ứng dụng, trò chơi, ứng dụng hỗ trợ học tập hoặc đơn giản như tấm thiệp, phim hoạt hình, tùy theo trình độ cũng như ý tưởng của riêng mình.

Yêu cầu kiến thức khi sử dụng sách.

  • Để sử dụng sách hiệu quả, học sinh cần có một số kiến thức nhất định về việc sử dụng chuột, bàn phím máy tính, biết đếm đến 480, hiểu được phép nhân và phép chia. Nhiều khái niệm phức tạp hơn như số âm, phân số, trục tọa độ, số đo góc. Khái niệm về lập trình sẽ được giải thích, bổ sung, lồng ghép trong nội dung cuốn sách.

Đối tượng sử dụng sách.

  • Học sinh Tiểu học (từ 6 – 10 tuổi có sự hỗ trợ của phụ huynh).
  • Học sinh Trung học cơ sở. Giáo viên tin học hoặc người muốn nghiên cứu và làm chủ ngôn ngữ lập trình Scratch.

Link sách: https://play.google.com/books/reader?id=LeipDwAAQBAJ&pg=GBS.PA8&hl=vi