Nếu có một từ nào đó được mọi người nhắc đến vào những năm 2020 thì đó chính là “thuật toán”. Những chuỗi mã khó nắm bắt này quyết định những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội, những sản phẩm chúng ta thấy trên trang chủ của các trang mua sắm trực tuyến yêu thích, cũng như các loại phim và chương trình truyền hình được đề xuất khi chúng ta đăng nhập vào các dịch vụ phát trực tuyến.

Vậy tại sao chúng ta lại tìm kiếm các bài tập thuật toán cho trẻ?

Chà, dù yêu hay ghét chúng, các thuật toán vẫn ở đây và chúng đang thay đổi cách chúng ta sống. Và mặc dù các thuật toán đôi khi bị mang tiếng xấu trên báo chí nhưng chúng thực sự hoàn toàn lành tính (cho đến khi thực tế không phải như vậy!).

Bài viết này nói về các bài tập thuật toán dành cho trẻ em – khám phá chúng là gì và tại sao việc thành thạo chúng sẽ mang lại cho con bạn một lợi thế khác biệt.

Sẵn sàng? Đi nào!

Thuật toán là gì?

Đó là một câu hỏi hay vì có rất nhiều sự nhầm lẫn xoay quanh từ thông dụng của những năm 2020 này.

Tổng hợp 10 thuật toán trong lập trình hàng đầu hiện nay 2020 - Coder.com.vn

Thiết yếu:

Thuật toán là một tập hợp các hướng dẫn, hàm hoặc quy tắc từng bước. Và mỗi bước sẽ hướng dẫn bạn tiến gần hơn đến việc hoàn thành nhiệm vụ hoặc giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên:

Từ “thuật toán” thực ra không có gì mới – nó được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9. Vâng – thế kỷ thứ 9! Vì vậy, thuật toán không chỉ là mã máy tính.

Thật vậy, các thuật toán có ở khắp mọi nơi: từ những cuốn sách công thức nấu ăn trên kệ cho đến cách chúng ta giải một phương trình toán học; từ cách chúng ta giặt giũ hay gọi điện thoại.

Thuật toán “giặt đồ”

Mẹo giặt đồ như một chuyên gia giúp tiết kiệm và nhanh chóng | Cleanipedia

Hãy nghĩ về các quy trình chúng ta có thể hoàn thành để làm sạch quần áo bẩn – vì chúng không nhảy vào máy và tự giặt (bất kể con bạn có nghĩ gì!).

Thật vậy, trước khi quần áo của bạn được làm sạch, có một số bước cần hoàn thành, chẳng hạn như:

 1. Nhặt quần áo khỏi sàn nhà
 2. Đặt quần áo bẩn vào giỏ đựng đồ giặt.
 3. Tách quần áo trắng khỏi quần áo màu và tách quần áo giặt bằng máy khỏi giặt tay.
 4. Đặt quần áo đã chọn vào giỏ giặt để đưa chúng vào máy giặt.
 5. Cho quần áo vào máy.
 6. Thêm bột giặt và nước xả vải.
 7. Lựa chọn chu trình máy phù hợp sau đó bật máy.
 8. Đợi chu trình hoàn tất, sau đó đổ quần áo trở lại giỏ giặt.
 9. Đem quần áo đi sấy khô. Và chờ chúng khô.
 10. Gấp quần áo và cất chúng vào tủ của bạn.

Bám sát các quy tắc

Mỗi giai đoạn trong quá trình này đều quan trọng — nếu bạn bỏ lỡ một giai đoạn, trình tự có thể không hoạt động (hoặc sai).

Ví dụ: bạn sẽ có áo sơ mi màu hồng nếu không phân chia màu trắng khỏi màu sắc. Và nếu bạn cho quần áo chỉ giặt bằng tay vào máy, chúng sẽ vừa với búp bê hơn con bạn!

Tuy nhiên:

Chúng ta có một danh sách các chức năng cơ bản, nhưng chúng ta phải xem xét các bước phụ bổ sung của trình tự chính đó, chẳng hạn như đảm bảo máy giặt được cắm vào ổ cắm điện (và công tắc nguồn được đặt thành BẬT).

Nếu không thì toàn bộ chuỗi sẽ thất bại.

Một thuật toán đơn giản

Vì vậy, mã hóa hoặc lập trình thuật toán là soạn thảo một danh sách các quy tắc mà máy tính có thể hiểu và tuân theo; bảo nó phải cư xử như thế nào.

Và khi bạn đã có danh sách sơ bộ, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn không quên những bước phụ cực kỳ quan trọng có thể ngăn máy tính thực hiện tác vụ đã hoàn thành.

Một số bài tập thuật toán cho trẻ

Dưới đây là một số trò chơi thuật toán nhóm mà con bạn sẽ yêu thích:

Máy bay giấy

Máy bay thật và máy bay giấy, cái nào có trước?

Mọi đứa trẻ đều thích làm máy bay giấy phải không? Chà, bây giờ họ có thể biến khả năng sáng tạo origami của mình thành trò chơi thuật toán!

Yêu cầu mỗi em làm một chiếc máy bay giấy. Sau đó, yêu cầu họ mở nó ra và viết hướng dẫn cách chế tạo chiếc máy bay của họ từ đầu. Khuyến khích họ sáng tạo, thêm những nét hoa mỹ của riêng mình, chẳng hạn như các biểu tượng được vẽ và các nếp gấp bổ sung để có những mặt phẳng được sắp xếp hợp lý hơn.

Yêu cầu mỗi đứa trẻ chuyển hướng dẫn của mình cho cả nhóm, yêu cầu những đứa trẻ khác thực hiện phát minh từ thuật toán của chúng.

Bạn thậm chí có thể thách thức họ trộn thứ tự các hướng dẫn lên một chút hoặc bỏ lỡ một bước. Chuyện gì xảy ra sau đó?

Trò chơi dung nham thùng trứng! 

Đây là một trò chơi tuyệt vời để chơi theo cặp.

Tất cả những gì bạn cần là:

 • Một hộp trứng lớn đựng được 30 quả trứng. Dán nhiều thùng giấy lại với nhau để tăng độ khó.
 • Những mảnh giấy đỏ được vặn chặt (dung nham)
 • Trứng nhựa xanh lá
 • Trứng nhựa màu xanh da trời
 • Một nhân vật hành động.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế trứng nhựa bằng Trứng Kinder!

Đây là cách làm:

 1. Đặt quả trứng màu xanh lá cây của bạn vào một trong các khe xung quanh mép hộp đựng trứng.
 2. Đặt quả trứng màu xanh da trời của bạn vào một khe cách xa quả trứng màu xanh lá cây.
 3. Vặn bốn hoặc năm mảnh giấy đỏ thành những quả bóng và đặt chúng vào các khe ngẫu nhiên xung quanh hộp đựng trứng. Đây là dung nham.

Bây giờ, hãy khuyến khích một em trong cặp viết ra các bước mà nhân vật hành động sẽ thực hiện để đến được quả trứng màu xanh lá cây trước tiên và sau đó đến quả trứng màu xanh lam. Sau đó, yêu cầu đứa trẻ khác làm theo các bước đó.

Nếu hướng dẫn hiệu quả, họ sẽ giành được quả trứng Kinder — nếu không, họ sẽ cần hợp lý hóa các hướng dẫn lại với nhau.

Nếu nhân vật hành động đáp xuống đá dung nham, trò chơi sẽ kết thúc và họ sẽ cần phải bắt đầu lại; đánh giá lại thuật toán của họ

ĐIỀU NÀY LIÊN QUAN ĐẾN THỦ THUẬT NHƯ THẾ NÀO?

Hoạt động này khuyến khích trẻ suy nghĩ như máy tính và lên kế hoạch trước cho các bước đi của mình. Để làm cho trò chơi khó hơn, hãy sử dụng lưới lớn hơn và có thể yêu cầu những đứa trẻ lớn hơn thu thập càng nhiều trứng càng tốt để nhận các giải thưởng khác nhau.

Khi nhân vật hành động của họ đáp xuống một tảng đá nham thạch, họ cần quay lại giai đoạn lập kế hoạch để “gỡ lỗi” mã của mình, điều mà các lập trình viên ngoài đời thực cần phải làm khi một đoạn mã không hoạt động.

Trò chơi này mang lại phần thưởng cho sự chính xác, khuyến khích trẻ phát triển tư duy logic và nhận thức về không gian.

Bài tập thuật toán cho trẻ em!

Tôi hy vọng bạn thích khám phá những bài tập thuật toán đơn giản này dành cho trẻ em. Cuối cùng, hãy xem xét bất kỳ nhiệm vụ thú vị nào yêu cầu quy trình tuần tự để hoàn thành thành công và biến nó thành một trò chơi thuật toán, chẳng hạn như:

 • Làm và nướng bánh (hầu như sẽ luôn sai nếu bạn bỏ lỡ một bước)
 • Buộc dây giày của bạn
 • Pha một tách cà phê hoặc trà
 • Lau những cái cửa sổ
 • Làm bánh sandwich
 • Leo cây
 • Dọn dẹp phòng ngủ của trẻ

Trên thực tế, nếu bạn thực sự khéo léo trong việc này, bạn sẽ có được một ngôi nhà rất ngăn nắp và bữa trưa được chuẩn bị sẵn cho bạn. Tất cả vì niềm vui và học tập!