Bước vào thế giới lập trình trẻ sẽ không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Dưới đây là một số bí quyết giúp hành trình trẻ tự học lập trình trở nên đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn. Có rất nhiều bí quyết giúp trẻ tự học lập trình nhanh hơn.

1. Xác định rõ mục đích học lập trình

Trước khi bắt đầu học các bạn nhỏ phải xác định rõ mình học lập trình để làm gì? Từ đó đặt ra các mục tiêu cần đạt được và trong khoảng thời gian là bao lâu. Qua đó, mới có thể định hướng rõ ràng được lộ trình học của bản thân.

Mỗi người theo học lập trình đều có những mục đích khác nhau. Có người muốn học ngôn ngữ lập trình để phát triển tư duy, trí tuệ, có người muốn trở thành lập trình viên hay kỹ sư phần mềm hoặc đơn giản là để tạo ra các trò chơi, xây dựng các website… 

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ việc làm quen với lập trình là để học hỏi thêm kiến thức, rèn luyện các kỹ năng và thử thách bản thân. Qua đó, định hướng được nghề nghiệp tương lai phát huy được khả năng của bản thân và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình thiết kế cho trẻ em

Đối với trẻ tự học lập trình thì lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp để bắt đầu rất quan trọng. Trước hết các em nên chọn lập trình đáp ứng được mục đích học tập. Đồng thời nên làm quen với những ngôn ngữ dễ dàng và phù hợp với lứa tuổi, để tránh những khó khăn gặp phải dẫn đến tâm lý chán nản, dễ bỏ cuộc. 

Có một số ngôn ngữ lập trình khá thân thiện và gần gũi được thiết kế dành riêng cho các bạn nhỏ. Các bạn có thể tham khảo một số lập trình như: C, C++, Python, Scratch… hoặc khó hơn một chút là Swift, Objective-C, Java hay Ruby…

3. Kiên nhẫn trong học tập

Không chỉ với riêng việc học lập trình mà bất cứ môn học nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bởi kiên nhẫn là con đường giúp các bạn đi đến thành công nhanh nhất. Trẻ nên bắt đầu từ những kiến thức lập trình cơ bản đến nâng cao và từ dễ đến khó.

Đối với mỗi một ngôn ngữ lập trình, trẻ nên kiên trì học tập theo trình tự đến khi nắm vững kiến thức và thuần thục các kỹ năng thực hành. Sau đó, các em mới chuyển qua ngôn ngữ khác. Kiên nhẫn từng bước, từng bước như vậy sẽ giúp trẻ phát triển xa hơn.

4. Kết hợp khéo léo giữa lý thuyết và thực hành

Nên kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành

Trẻ tự học lập trình nên kết hợp khéo léo giữ việc học kiến thức lý thuyết và rèn luyện các kỹ năng thực hành. Hiện nay, phụ huynh có thể tìm mua sách cho trẻ hoặc tham khảo các tài liệu về lập trình hoàn toàn miễn phí trên mạng internet.  

Việc thực hành thì cách tốt nhất là thông qua các trò chơi để tiếp thu và rèn luyện kỹ năng. Đây là một biện pháp hay mà các bạn nhỏ cực kỳ thích thú và hào hứng. Đặc biệt, có khá nhiều các tutorial lập trình mà qua đó trẻ có thể tự xây dựng các trò game của riêng mình từ đơn giản đến phức tạp.

5. Sử dụng các website dạy lập trình miễn phí cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều trang web học lập trình miễn phí dành cho trẻ em. Đây là một lợi thế giúp trẻ tự học lập trình đơn giản hơn. Một số web thiết kế bài học giống như những trò game, mang lại niềm vui trong học tập cho trẻ.

Tham khảo các khóa học lập trình online tại LaptrinhKID tại đây.