Với nền kinh tế đang chuyển sang chú trọng nhiều hơn vào công nghệ, rõ ràng rằng lập trình có thể sớm trở thành một kỹ năng thiết yếu. Dạy trẻ viết mã khi còn nhỏ có thể giúp chúng chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai.

Và sự thật là không quá khó để khiến các em hào hứng với việc học lập trình nếu bạn biết cách khơi dậy niềm yêu thích xung quanh các em.

Dưới đây là 10 cách thúc đẩy con bạn học lập trình để bạn có thể khuyến khích sự phát triển kỹ năng của lập trình viên trẻ và xem chúng phát triển trong lĩnh vực thú vị này.

1. Giúp con bạn hiểu rằng viết mã là tất cả về sự sáng tạo

Hãy để trẻ hiểu rằng viết mã là cơ hội để sáng tạo, giải quyết vấn đề và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Đây là cơ hội sử dụng toán học và khoa học để theo đuổi điều gì đó mà bạn đam mê. Truyền cảm hứng cho họ để họ không bị nản lòng bởi khuôn mẫu “mọt máy tính” vì lập trình là dành cho tất cả mọi người.

Những đứa trẻ thích sáng tạo sẽ thích viết mã vì nó cho phép chúng sáng tạo và xây dựng mọi thứ bằng mã. Giữ cho quá trình học tập luôn vui vẻ là điều quan trọng để trẻ không bị nản lòng. Một số trẻ tiếp thu các khái niệm lập trình một cách tự nhiên nhanh hơn những trẻ khác, nhưng mọi người đều có thể thích viết mã nếu nó được trình bày một cách vui vẻ và hấp dẫn.

Những tư tưởng cản trở tư duy sáng tạo | Cẩm Nang Việc Làm

2. Khám phá niềm đam mê của con bạn

Mã hóa có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ tạo chương trình đến thiết kế robot. Có nhiều lựa chọn khác nếu học sinh không thích một lĩnh vực mã hóa cụ thể. Lego Mindstorms, Sparki và CodeMonkey chỉ là một số bộ công cụ dành cho những ai quan tâm đến mã hóa và robot.

Người đọc có thể xây dựng các trang Web để đăng bài đánh giá về những cuốn sách họ đã đọc. Người hâm mộ thể thao có thể sử dụng mã hóa để tạo các trang web theo dõi số liệu thống kê của các cầu thủ hoặc đội yêu thích của họ. Viết mã có thể là một cách mới để con của bạn biến ý tưởng của mình thành hiện thực dựa trên những điều các em đã thích làm.

Lập trình trẻ em - ASEAN

3. Khuyến khích khám phá

Tìm những công cụ giúp con bạn có nhiều không gian để thử nghiệm mà không cần được hướng dẫn liên tục. Để họ tự khám phá và tìm ra mọi thứ là một phần quan trọng trong thế giới của một lập trình viên.

Khuyến khích học sinh suy nghĩ sáng tạo và thử nghiệm viết mã. Hãy cảnh giác khi họ gặp khó khăn với một ứng dụng hoặc khái niệm cụ thể. Học cách viết mã có thể là một thử thách nhưng cũng rất thú vị. Hãy cùng tham gia cuộc vui và xem bạn và con bạn có thể cùng nhau tạo ra những gì.

Daisy the Dinosaur: Ứng dụng iPad đơn giản này sẽ khiến trẻ phấn khích khi có khả năng khiến nhân vật trên màn hình di chuyển bằng cách đưa ra các lệnh cơ bản. Với trẻ nhỏ, đây là phần giới thiệu về mã hóa rất tốt nhưng nó chỉ có thể thu hút sự chú ý của trẻ lớn hơn trong một thời gian ngắn.

Daisy the Dinosaur | WowScience - Science games and activities for kids

Hopscotch: Ứng dụng này rất thú vị và cho phép trẻ sáng tạo bằng cách vẽ và hoạt hình. Có rất nhiều nhân vật khác nhau để lựa chọn và trẻ có thể tạo ra tất cả các loại chương trình mà chúng có thể chia sẻ với bạn bè qua e-mail.

Hopscotch: Programming For Everyone - YouTube

4. Hãy cố gắng hết sức có thể để biến việc lập trình thành một hoạt động thú vị

Các vấn đề giống như những câu đố đang chờ được giải. Vậy nên, nếu trẻ thích bất kỳ ứng dụng hoặc công cụ học tập nào được liệt kê ở trên, trẻ nên được khuyến khích khám phá cách chúng hoạt động và tìm những cách khác nhau để sử dụng chúng. Biến trò chơi giải đố thành một hoạt động thường xuyên có thể giúp trẻ tham gia vào việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Những đứa trẻ thích giải quyết vấn đề một cách sáng tạo có thể thấy mình hứng thú với việc viết mã vào một thời điểm nào đó trong đời, ngay cả khi bây giờ chúng không hứng thú với nó. Việc giới thiệu cho con của bạn về lập trình có thể mở ra cho chúng một thế giới hoàn toàn mới về những khả năng, không chỉ trong tương lai mà còn mang lại niềm vui mà chúng có thể có được từ việc có những công cụ mới để tạo ra ngay hôm nay.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi đứa trẻ đều thích thú với việc viết mã. Một số có thể thích các hoạt động khác sử dụng tính sáng tạo và logic hơn.

5. Đăng ký cho trẻ vào một lớp học viết mã

5 cách khiến trẻ em hứng thú với học lập trình - MindX blog

Đầu tư vào một lớp học lập trình là một cách tuyệt vời để khiến con bạn hứng thú và có động lực với lập trình. Có nhiều lựa chọn cho nhiều lứa tuổi khác nhau, bao gồm mầm non, tiểu học và trung học.

Với những lớp học này, trẻ sẽ học cách viết mã và làm quen với các nguyên tắc khoa học máy tính như thuật toán và kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có con lớn hơn, hãy đầu tư vào một cuốn sách hoặc bộ bài học mà các bạn có thể sử dụng cùng nhau.

Những tài nguyên này rất hữu ích để bạn học về lập trình theo thời gian và tốc độ của riêng bạn. Nếu con bạn nhỏ hơn một chút, hãy đăng ký cho chúng tham gia chương trình khoa học máy tính sau giờ học.

Những chương trình này sẽ giúp họ thoải mái sử dụng máy tính đồng thời giúp họ xây dựng các kỹ năng mà họ thấy hữu ích khi đi sâu hơn vào mã hóa.

6. Lấy cảm hứng từ những người trong nghành

Bắt kịp xu thế thế giới cùng ngành Khoa học máy tinh

Thế giới lập trình máy tính không ngừng phát triển và không có động lực nào tốt hơn cho con bạn ngoài việc nhìn thấy những người trong ngành sáng tạo và thành công.

Một số nhân vật đáng chú ý mà bạn có thể lấy làm nguồn cảm hứng – ví dụ như Linus Torvalds, người sáng lập Linux: ông học tại Đại học Stanford trước khi bỏ học để làm việc toàn thời gian cho dự án của mình cùng các lập trình viên khác. Hay như Bill Gates: ông đã bỏ học tại Đại học Harvard để theo đuổi Microsoft cùng với người bạn Paul Allen.

Những nhân vật nổi tiếng khác bao gồm Mark Zuckerberg, người từng theo học tại Harvard và thành lập Facebook vào năm 2004; Steve Jobs, người sáng lập Apple Inc. sau khi bỏ học tại Reed College sau sáu tháng; và Elon Musk, đồng sáng lập Tesla Motors và SpaceX với tư cách là Giám đốc điều hành của SolarCity.

Bạn có thể khơi dậy ngọn lửa trong con mình bằng những kiến ​​thức cơ bản về những gã khổng lồ công nghệ này.

7. Công nhận sự tiến bộ của con bạn

Đây là lý do tại sao người lớn nên hạn chế nói câu khen trẻ: "Giỏi lắm!"

Một trong những điều thiết yếu khi con bạn học bất kỳ kỹ năng mới nào, là bạn cần ghi nhận sự tiến bộ của trẻ. Cho con thấy rằng bạn tự hào về chúng sẽ giúp chúng cảm thấy có động lực học tập và tạo ấn tượng tốt với người khác.

Điều quan trọng không chỉ là khi chúng đang gặp khó khăn với các khái niệm mã hóa cơ bản mà còn cả khi chúng đang thành công, vì trẻ có thể dễ nản lòng nếu cảm thấy như không có gì theo ý mình.

Hãy làm cho trẻ hiểu rằng sự tiến bộ đáng kể cần có thời gian và bạn hài lòng với những chiến thắng nhỏ của họ.

8. Giúp trẻ tìm ra phong cách học tập của mình

Top 05 khóa học lập trình cho trẻ em trên nền tảng trực tuyến

Có nhiều cách dạy lập trình khác nhau, nhưng trước khi lựa chọn cách học tốt nhất cho con, bạn nên xác định cách học của con.

Phong cách học tập thường liên quan đến cách một người tiếp nhận và xử lý thông tin. Ví dụ, một số người học tốt hơn khi nhìn và nghe thứ gì đó, trong khi những người khác thích đọc hoặc thậm chí chạm vào.

Làm sao để biết phong cách học tập của trẻ? Một số dấu hiệu có thể chỉ ra một kiểu học tập này hơn một kiểu học khác là: chúng có khả năng tập trung tốt không, hay chúng muốn tự mình thực hiện?

Chúng thiên về trực quan hơn (trò chơi viết mã có thể là trò chơi hay nhất ở đây) hay thiên về lời nói hơn (nói về mọi thứ)? Mất bao lâu để cảm thấy thoải mái với một hoạt động hoặc thông tin mới?

Bạn sẽ phải tự hỏi mình một số câu hỏi đó để có thể hiểu rõ hơn về phong cách thích ứng.

9. Cho trẻ xem video về mã hoá

Mẹo nhỏ giúp trẻ tự học lập trình nhanh và hiệu quả nhất - MindX blog

Tìm cách truyền cảm hứng cho con bạn học lập trình có vẻ khó khăn, nhưng bạn có thể làm nhiều điều đơn giản để khiến việc viết mã trở nên thú vị hơn.

Ví dụ: nếu con bạn không muốn ngồi xuống và giải các bài toán lập trình, chúng có thể thích xem video của những người khác giải quyết vấn đề tương tự hoặc khám phá các thử thách viết mã trực tuyến. Mang lại cho trẻ cảm giác cộng đồng với những người cùng sở thích có thể đủ để truyền cảm hứng cho họ. Bạn cũng có thể khuyến khích bằng cách tặng những phần thưởng nhỏ mỗi khi họ hoàn thành một trong những nhiệm vụ này.

10. Biến việc viết mã thành một hoạt động xã hội

Khuyến khích con bạn tham gia vào các dự án viết mã theo nhóm. Điều này sẽ giúp các em học hỏi lẫn nhau và tiếp tục tham gia vào hoạt động. Các dự án mã hóa nhóm có thể được thực hiện trực tuyến với các sinh viên khác từ khắp nơi trên thế giới hoặc bạn có thể tạo một dự án để trẻ cùng làm việc.

Hãy cho con biết cảm giác thú vị khi làm việc với người khác. Không có gì giống như cộng tác với một nhóm để giúp giải quyết các vấn đề phức tạp và tạo ra những điều tuyệt vờI.

TÓM LẠI

Bạn có thể thắc mắc tại sao việc học lập trình lại quan trọng đối với con bạn. Chà, không chỉ vì bạn muốn chúng có một kỹ năng mà chúng có thể sử dụng sau này, mà còn vì nó có thể giúp chúng phát triển những kỹ năng mà chúng có thể không phát triển được.

Nếu con bạn thích thú hơn khi học thêm về lập trình, thì hãy tiếp tục! Chìa khóa để thúc đẩy con bạn làm bất cứ điều gì là tìm ra điều gì thúc đẩy chúng và sử dụng những động lực đó để thúc đẩy chúng nhiều hơn nữa.