Trong những năm trở lại đây, công nghệ ngày một phát triển, số người có điều kiện tiếp cận với các thiết bị công nghệ cao cũng từ đó mà tăng lên. Trẻ em cũng không phải là ngoại lệ. Từ khi còn nhỏ, các em đã được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như smartphone, smart TV, máy tính,… Phần lớn các thiết bị này đều kết nối với internet nên các nội dung hiển thị gần như không giới hạn. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng việc cho con trẻ tiếp xúc với các thiết bị này khi còn nhỏ sẽ khiến chúng bị “nghiện” công nghệ, từ đó gây ra các tác hại tới sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Tuy nhiên, nếu như được chỉ dẫn đúng cách và được quản lí, việc cho trẻ em tiếp xúc với máy tính sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo và tư duy logic của các em. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ được cho tiếp xúc với máy tính sớm trong một khoảng thời gian nhất định có khả năng tư duy và xử lí vấn đề nhỉnh hơn hẳn so với các em không được tiếp xúc với máy tính. Gần đây, các bậc phụ huynh thuộc thế hệ 7X, 8X cho rằng việc hướng dẫn con trẻ tiếp xúc với máy tính đúng cách ngay từ nhỏ sẽ làm giảm nguy cơ nghiện công nghệ cũng như giúp các em có các kĩ năng cần thiết để trở thành một công dân trong kỉ nguyên số. Các chuyên gia giáo dục cũng đồng ý với ý kiến này, họ còn cho rằng việc cho các em tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ (có sự hướng dẫn của người lớn) là một cách gián tiếp giúp các em biết tự bảo vệ mình khỏi những nội dung xấu có trên internet, biết cách ứng xử phù hợp trên không gian ảo cũng như ngoài cuộc sống.

Có rất nhiều cách để giúp con trẻ tiếp xúc với máy tính mà không tạo ra áp lực. Một trong những cách phổ biến nhất là cho các bạn nhỏ làm quen với lập trình máy tính thông qua các nền tảng như Scratch, CodeMonkey,… Khi sử dụng các nền tảng này, các em sẽ được làm quen với tư duy logic của máy tính, học xếp các dòng mã lệnh sao cho hợp lí để máy hoàn thành một tác vụ. Từ những kiến thức này, các bạn nhỏ hoàn toàn có thể tự tạo ra một trò chơi đơn giản cho mình và các bạn cùng tham gia, từ đó xây dựng niềm ham thích học hỏi cũng như gắn kết bạn bè với nhau, từ đó giúp các em phát triển các kĩ năng mềm cần thiết cho bản thân.