Hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em, khiến các bậc phụ huynh không biết nên lựa chọn như thế nào cho con em của mình. Vì thế, LaptrinhKID sẽ giới thiệu đến các bạn một vài cái tên đang được ưa chuộng hiện nay:

1. Scratch

Scratch là cái tên đầu tiên trong danh sách ngôn ngữ lập trình cho trẻ các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Chương trình này sẽ giúp các bé làm quen với lập trình nhưng không hề khô khan cứng nhắc. Ngược lại, ngôn ngữ này cực kỳ thú vị với những thao tác ban đầu là tạo ra hình động về mọi lĩnh vực.

Vì thế, Scratch sẽ giúp bé phát huy năng khiếu sẵn có về hội họa, âm nhạc cũng như tư duy logic của mình. Ngoài ra, bố mẹ không cần phải ngồi hàng giờ bên cạnh để hướng dẫn mà có thể cho bé học trực tuyến từ xa mà không phải mất một khoản phí nào.

2.Java 

Tham khảo thêm bài viết về Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và mang lại hiệu quả vô cùng tích cực. Từ đây, trẻ có thể tạo ra một trang web của riêng mình với thiết kế đơn giản nhưng phải vượt qua được thử thách ngay từ bước đầu về code và JDK.

Ngôn ngữ này phù hợp cho các bé có độ tuổi từ 10 trở lên, mới có thể phát huy được khả năng tư duy và sáng tạo của bản thân.

3. Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình không quá khó dành cho những bé chưa biết gì về code cũng có thể thao tác và tìm hiểu được. Các từ ngữ trong chương trình dễ hiểu, giúp các bé làm quen nhanh chóng mà không cần đến sự trợ giúp của người lớn.

4. Python

Python là ngôn ngữ lập trình có sự nâng cấp hơn so với phiên bản của Scratch và mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ, đặc biệt là khả năng viết code căn bản. Bé có thể tưởng tượng và tự mình vẽ ra theo ý tưởng đó nhằm phát huy khả năng tìm tòi, khám phá ngay từ khi còn nhỏ. Đây sẽ là bước đệm quan trọng, giúp bé định hướng nghề nghiệp sau này của mình và có thể tiến xa hơn trong tương lai của công nghệ.

5. C++

C++ là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khá thú vị và là cơ hội để bé học tập kiến thức xoay quanh môi trường toán học. Tuy chương trình này khá khó, nhưng lại dễ tiếp cận, nên mang lại nhiều tín hiệu khả quan cho việc học. Do đó, đây cũng là ngôn ngữ được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em của mình.

Tham khảo khóa học lập trình cho trẻ tại đây

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em cũng như những chương trình đang được lựa chọn nhiều hiện nay. Hy vọng các bậc phụ huynh có thể tìm được ngôn ngữ lập trình phù hợp cho bé!