Bạn có muốn tìm hiểu về thiết kế đồ họa cho trẻ em? Thiết kế đồ họa ở xung quanh chúng ta. Ngoài máy tính của chúng ta, thiết kế còn được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Từ logo và phông chữ trên các cửa hàng, đến các biển quảng cáo mà chúng ta lái xe ngang qua, thế giới mà chúng ta biết đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiết kế của người khác. Về cơ bản, thiết kế đồ họa chỉ là giao tiếp bằng hình ảnh. Đó là cách chúng ta nói chuyện với người khác và truyền tải thông điệp mà không cần phải nói nhiều.

Nếu điều này nghe có vẻ thú vị, hãy tiếp tục đọc khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về thế giới thiết kế. Chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố và phương pháp thiết kế khác nhau cũng như cách trẻ em có thể bắt đầu một cách dễ dàng.

1. Khám phá thiết kế đồ họa cho trẻ em

Hôm nay Lập Trình KID sẽ tiết lộ cách trẻ em có thể khai thác sức mạnh sáng tạo của mình và trở thành nhà thiết kế đồ họa giỏi nhất có thể. Lập Trình KID sẽ đề cập đến những câu hỏi phổ biến mà người mới bắt đầu gặp phải, đồng thời cung cấp các tài nguyên và hoạt động cho phụ huynh và học sinh quan tâm đến thế giới thiết kế. Hãy học hỏi! Điều đầu tiên trước hết…

a. Một đứa trẻ có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa?

Vâng, tất nhiên một đứa trẻ có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa! Các nhà thiết kế đồ họa lấy cảm hứng theo nhiều cách khác nhau – từ trải nghiệm thực tế cuộc sống đến cách họ nhìn thế giới xung quanh. Bởi vì trẻ em nhìn thế giới theo một cách sáng tạo và đầy màu sắc, nên chắc chắn rằng chúng cũng có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa!

Một số người nghe thấy từ “thiết kế đồ họa” và nghĩ về nó như một thứ gì đó rất đáng sợ; tuy nhiên, hôm nay Lập Trình KID ở đây để nói với bạn rằng thiết kế đồ họa không có gì đáng sợ cả. Thiết kế đồ họa vừa thú vị vừa mang tính chiến lược, nó có thể là một sở thích mới và thậm chí là một nghề nghiệp trong tương lai.

b. Các kỹ thuật quan trọng của thiết kế đồ họa là gì?

6 yếu tố quan trọng mà mọi nhà thiết kế đồ họa cần ghi nhớ là tính dễ đọc, tính biểu cảm, thứ bậc trực quan, tính nhất quán, sự khác biệt và chủ ý. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói nhiều hơn về ba kỹ thuật thiết kế đồ họa mà Lập Trình KID cho rằng nên ưu tiên và thành thạo trước những kỹ thuật khác.

1. Dễ đọc

Cho dù đó là một cuốn sách nhỏ có cả đống đoạn văn hay một tấm áp phích chỉ có tiêu đề hai từ, điều quan trọng là mọi thứ bạn thiết kế đều phải dễ đọc. Các nhà thiết kế liên tục truyền đạt một thông điệp, vì vậy nếu có điều gì đó khiến mọi người khó đọc hoặc khó hiểu thì thiết kế đó sẽ không hiệu quả như mong đợi. Tính dễ đọc là chìa khóa để tạo ra một thiết kế hiệu quả!

2. Phân cấp

Thứ tự mọi người xem nội dung trong thiết kế của bạn là cực kỳ quan trọng. Điều này đặc biệt đúng trong việc thiết kế trang web và ứng dụng vì các nhà thiết kế tạo ra luồng để người dùng điều hướng trên các nền tảng này. Nếu khó tìm thấy một nút hoặc nếu văn bản cần in đậm bị ẩn ở đâu đó trên trang thì người dùng thực sự khó tìm thấy thông tin họ cần.

Hệ thống phân cấp trực quan cũng có thể đúng đối với các thiết kế in ấn như áp phích. Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy một tấm áp phích về một buổi hòa nhạc trực tiếp nhưng không thể nhìn thấy thời gian diễn ra sự kiện trên tấm áp phích. Nếu hệ thống phân cấp được thực hiện kém trong một thiết kế, mọi người sẽ phải xem thiết kế của bạn một vài lần trước khi hiểu được nó. Hệ thống phân cấp tuyệt vời giải quyết vấn đề này!

3. Chủ ý

Mọi lựa chọn thiết kế đều phải có chủ ý – nghĩa là không thực sự có sai sót trong thiết kế đồ họa. Đôi khi những điều chúng ta không lường trước lại xảy ra và cuối cùng nó lại trở nên tuyệt vời! Nhưng khi chúng tôi – Lập Trình KID nói mọi thứ phải có chủ ý, điều đó có nghĩa là bạn đã suy nghĩ về mọi lựa chọn và quan sát kết quả cuối cùng của thiết kế nhiều lần trước khi hoàn thiện nó.

Việc chọn phông chữ, màu sắc, vị trí của một thứ gì đó đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Bằng cách chủ tâm trong thiết kế của mình, điều đó cho mọi người thấy rằng bạn thực sự biết mình đang làm gì và cách truyền tải chính xác thông điệp trong thiết kế của mình.

c. Phương pháp thiết kế đồ họa là gì?

Có rất nhiều phương pháp thiết kế đồ họa khác nhau. Thiết kế đồ họa ở khắp mọi nơi chúng ta nhìn thấy. Ba trong số các phương pháp thiết kế đồ họa phổ biến nhất là thiết kế đồ họa nhận dạng trực quan, thiết kế đồ họa tiếp thị và quảng cáo và thiết kế đồ họa giao diện người dùng.

– Tiếp thị và quảng cáo

Các nhà thiết kế đồ họa làm việc trong lĩnh vực tiếp thị tập trung vào cách khán giả mục tiêu của công ty nhìn nhận thương hiệu của họ. Họ tạo ra rất nhiều tài liệu tiếp thị bao gồm:

  • Bưu thiếp, tờ rơi, tờ rơi
  • Bài đăng, email, quảng cáo trên mạng xã hội
  • Bài thuyết trình

– Giao diện người dùng

Còn được gọi là nhà thiết kế giao diện người dùng, những nhà thiết kế đồ họa này tập trung vào cách mọi người tương tác với một ứng dụng hoặc thiết bị.

  • Bố cục ứng dụng
  • Thiết kế trang web
  • Giao diện trò chơi

– Sự xuất bản

Các nhà thiết kế đồ họa làm việc trong lĩnh vực xuất bản thường làm việc với các tài liệu in ấn và làm việc cùng với các nhà xuất bản và biên tập viên.

  • Báo, tạp chí, sách
  • Bản tin
  • Thư mục

2. Khám phá kỹ năng thiết kế đồ họa cơ bản cho trẻ em

Là một nhà thiết kế đồ họa, trẻ học được rất nhiều kỹ năng khác nhau trong quá trình làm việc. Bởi vì rất nhiều thiết kế của trẻ sẽ có thông điệp nên kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ phát triển vô cùng. Trẻ sẽ cố gắng hết sức để tạo ra các thiết kế để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và rất có thể sẽ làm việc với những người thuộc mọi hoàn cảnh khác nhau; tất cả đều tự giao tiếp một cách khác nhau.

Trở thành một nhà thiết kế đồ họa thực sự giúp trẻ học cách không chỉ truyền đạt thông điệp thông qua khả năng sáng tạo của mình mà còn cách biến ý tưởng của người khác thành hiện thực một cách hiệu quả. Trẻ sẽ trở thành một người nghe, nói tốt hơn và thậm chí kỹ năng giao tiếp của trẻ thông qua email, cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản cũng sẽ được cải thiện!

Cùng với kỹ năng giao tiếp, trẻ cũng sẽ học các kỹ năng quản lý thời gian khi theo đuổi thiết kế đồ họa. Rất có thể trẻ sẽ có rất nhiều thời hạn – khoảng thời gian mà trẻ cần phải hoàn thành một dự án. Mặc dù có vẻ quá sức nhưng điều này sẽ giúp trẻ học cách ưu tiên những gì quan trọng nhất. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trẻ sẽ học cách chú ý đến chi tiết – một thuộc tính đáng ngưỡng mộ không chỉ trong thiết kế đồ họa mà còn trong mọi việc chúng ta làm. Chú ý đến chi tiết là điều quan trọng vì nó cho thấy mọi thứ trẻ tạo ra đều có chủ ý. Để ý đến những điều nhỏ nhặt mà người khác thậm chí có thể không chú ý là điều rất phổ biến đối với tất cả những người sáng tạo chứ không chỉ các nhà thiết kế đồ họa. Nó thể hiện ý thức tuyệt vời về kỹ năng tổ chức và chứng minh rõ ràng rằng trẻ là một cá nhân rất tinh ý.

Thiết kế đồ họa cho trẻ em

3. Hoạt Động Thiết Kế Đồ Họa Cho Trẻ Em

Một quan niệm sai lầm phổ biến là người ta cần những chương trình ưa thích để thiết kế; tuy nhiên, có rất nhiều dự án thiết kế đồ họa mà trẻ em có thể thực hiện mà không cần tốn nhiều tiền và tất cả đều diễn ra thoải mái tại nhà riêng của chúng. Dưới đây là một số hoạt động thiết kế đồ họa thú vị dành cho trẻ em .

1. Tạo bảng tâm trạng

Tạo bảng tâm trạng trên Pinterest hoặc thậm chí chỉ cần tìm hình ảnh từ tạp chí và tạo ảnh ghép sẽ giúp khơi dậy nguồn sáng tạo của chúng ta. Bảng tâm trạng được tạo từ những hình ảnh khác nhau mà chúng ta thích giúp chúng ta biết phong cách của mình là gì bằng cách kiểm tra các mẫu hình trong những hình ảnh chúng ta chọn.

2. Thiết kế lại poster

Tìm kiếm hình ảnh poster của một “yêu thích” như phim hoạt hình, ban nhạc yêu thích, bộ phim yêu thích. Tấm áp phích này sẽ trông như thế nào nếu bạn là người thiết kế nó? Khi thiết kế lại áp phích bằng Canva , trẻ em có thể có cơ hội áp dụng phong cách riêng của mình vào những thứ chúng yêu thích. Có một máy in? Hãy thử in nó ra và xem thiết kế của bạn đi từ màn hình đến thế giới vật chất!

3. Thiết kế danh thiếp

Bằng cách sử dụng thẻ mục lục và bút chì màu, trẻ em có thể thiết kế danh thiếp của riêng mình. Họ không chỉ có được kinh nghiệm trong việc thiết kế logo mà còn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về thiết kế thương hiệu. Trẻ em có thể nghĩ ra công ty của riêng mình, màu sắc thương hiệu và thậm chí tạo nên số điện thoại và địa chỉ của riêng mình.

4. Tận dụng tài nguyên thiết kế đồ họa cho trẻ em

Trẻ em có thể đi sâu hơn vào thế giới thiết kế bằng cách sử dụng tất cả các loại tài nguyên miễn phí trên web. Dưới đây là một vài trong số yêu thích của chúng tôi.

1. Canva

Canva là sự thay thế tuyệt vời cho Adobe Illustrator, Photoshop và Indesign. Trang web này giúp bạn dễ dàng tạo cả tài liệu in và tài liệu kỹ thuật số như áp phích, bài đăng trên Instagram, bài đăng trên Meta, v.v. bằng cách sử dụng nhiều mẫu khác nhau.

Lập Trình KID cũng cung cấp lớp học Trực tuyến về Thiết kế & Sáng tạo Video trên Canva do một chuyên gia trực tiếp hướng dẫn trẻ em cách khai thác sức mạnh của Canva.

2. Pinterest

Pinterest là một trang web có nhiều hình ảnh thuộc đủ loại phong cách và thẩm mỹ khác nhau. Trang web này hoàn hảo để tạo bảng tâm trạng, thu thập nghiên cứu trực quan và lấy cảm hứng.

3. Pexels

Pexels có hàng triệu kho ảnh và video. Trẻ có thể sử dụng Pixel để thêm phương tiện vào thiết kế của chúng trong khi vẫn đảm bảo rằng trẻ tuân thủ các nguyên tắc cấp phép.

4. Color Hunt

Color Hunt chứa đầy các bảng màu để truyền cảm hứng và giúp đỡ bất cứ khi nào trẻ gặp khó khăn trong việc lựa chọn cách tô màu cho thiết kế của mình.

5. YouTube

YouTube có rất nhiều video hướng dẫn, đề xuất dự án và phim tài liệu về thiết kế.