15. Dữ liệu

AI & Data: Ý nghĩa và vai trò của dữ liệu

Dữ liệu là thông tin được lưu trữ trên máy tính. Nó có thể là những con số, từ ngữ hoặc hình ảnh. Hãy nghĩ về nó giống như một thư viện lớn chứa đầy sách, với mỗi cuốn sách chứa đầy thông tin quan trọng về những thứ khác nhau. Những cuốn sách đó là dữ liệu và máy tính của bạn là thư viện. Tất nhiên trừ khi bạn đang sử dụng đám mây. Sau đó, thư viện ở một nơi khác.

16. Gỡ lỗi

What is debugging? - BBC Bitesize

Gỡ lỗi là quá trình tìm và sửa các lỗi trong mã máy tính của bạn. Điều này đảm bảo rằng chương trình máy tính của bạn chạy trơn tru mà không gặp bất kỳ trục trặc nào. Gỡ lỗi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất của lập trình viên. Nếu có một điều chắc chắn về mã hóa máy tính thì đó là mã của bạn sẽ không chạy đúng trong lần thử đầu tiên.

17. Sự phân huỷ

Phân tách là một quá trình mã hóa trong đó bạn chia một nhiệm vụ phức tạp thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này giúp bạn hiểu và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Chúng tôi cũng sử dụng sự phân rã trong cuộc sống thực. Thay vì suy nghĩ về tất cả những việc cần làm trong tuần này, chúng ta tập trung làm mọi việc từng ngày.

18. Công dân kỹ thuật

Digital Citizenship: Fostering Safer, Kinder, More Responsible Behavior Online and Offline - BrainPOP

Công dân kỹ thuật số là người sử dụng công nghệ một cách an toàn và có trách nhiệm, tôn trọng người khác và bảo vệ thông tin cá nhân. Nếu bạn tưởng tượng Internet như một thành phố khổng lồ, thì công dân kỹ thuật số là những người tốt, cư xử tốt, sống trong thành phố và giúp đỡ lẫn nhau và không vi phạm bất kỳ quy tắc hay luật lệ nào.

19. Digital footprint – Dấu chân kỹ thuật số

How and Why You Should Reduce Your Digital Footprint | Avira Blog

Dấu chân kỹ thuật số là dấu vết dữ liệu mà tất cả chúng ta để lại khi sử dụng Internet. Nó bao gồm những thứ như hoạt động trực tuyến, bài đăng và tìm kiếm. Bất cứ khi nào chúng tôi truy cập một trang web, trang web đó sẽ thông báo cho chúng tôi và ghi chú một chút rằng chúng tôi đã truy cập. Đó là dấu chân kỹ thuật số của chúng tôi, giống như những dấu vết chúng tôi tạo ra khi đi bộ trên bãi biển.

20. DNS

DNS là viết tắt của Hệ thống tên miền. Nó giống như một danh bạ điện thoại trên internet. Về cơ bản, khi chúng ta nhập địa chỉ web, DNS sẽ đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn đến. Giống như khi chúng ta gõ tên một người vào điện thoại và nó sẽ gọi đến số của người đó. Nếu không có DNS, địa chỉ web sẽ hoàn toàn vô nghĩa và sẽ không đưa chúng ta đến bất cứ đâu.

21. Input

Input là một hướng dẫn mà bạn đưa ra cho máy tính của mình. Ví dụ: một cú nhấp chuột là một loại đầu vào cho máy tính biết bạn muốn nó làm gì. Sau đó, máy tính xử lý thông tin này để tạo ra đầu ra.

22. Internet

Ai là người phát minh ra Internet?

Internet là một mạng máy tính khổng lồ cho phép mọi người trên khắp thế giới chia sẻ thông tin và liên lạc với nhau thông qua các trang web, email và các công cụ trực tuyến khác. Thật khó để tưởng tượng một cuộc sống không có Internet và thậm chí còn khó tin hơn rằng mọi người đã từng sống mà không có nó!

23. Loop

Vòng lặp trong mã hóa giống như một mẫu lặp lại. Nó cho phép máy tính chạy một bộ hướng dẫn nhiều lần, giúp việc thực hiện lặp đi lặp lại cùng một tác vụ trở nên dễ dàng hơn. Máy tính tiếp tục làm công việc tương tự cho đến khi được yêu cầu dừng lại.

24. Output

Đầu ra là thứ mà máy tính thực hiện sau khi bạn đưa ra lệnh cho nó. Ví dụ: khi bạn nhấn nút nguồn (đó là đầu vào) thì máy tính sẽ bật (đó là đầu ra). Có hàng triệu triệu ví dụ về kết quả đầu ra. Khi bạn nhấp vào một liên kết (đầu vào), một trang web sẽ mở ra (đầu ra). Khi bạn nói “Alexa: play some music” (đầu vào), Alexa của bạn sẽ phát một bài hát (đầu ra).

25. Gói

Một gói là một lượng nhỏ dữ liệu truyền qua internet. Nó giống như gửi một lá thư qua đường bưu điện. Thay vì gửi dữ liệu của bạn trong một phong bì lớn, máy tính của bạn chia dữ liệu thành nhiều phong bì nhỏ và gửi chúng cùng một lúc. Các gói kết hợp lại với nhau khi chúng đến đích.

26. Wifi

WiFi là gì? Sóng WiFi có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người không?

Khi bắt đầu bài đăng này, chúng tôi đã nói về WiFi. Hãy kết thúc danh sách này bằng cách xác định nó. Wifi là cách để máy tính và các thiết bị liên lạc với nhau. Thay vì sử dụng dây dẫn, nó sẽ gửi thông tin qua không khí. Việc phát minh ra WiFi là một bước tiến lớn trong lịch sử máy tính. Nó cho phép chúng ta kết nối Internet một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải lo lắng về việc cắm bất cứ thứ gì vào.

Bạn có đang sử dụng WiFi để đọc bài viết này không? Có lẽ! Nó đã trở thành một phần rất quan trọng của cuộc sống. Trên thực tế, bạn có thể nói điều tương tự với hầu hết các từ trong danh sách này. Từ đầu vào đến đầu ra, từ dữ liệu đến DNS, hầu hết chúng ta đều gặp phải những thứ này hàng ngày.