Một số người không đồng ý và cho rằng 8 tuổi là quá nhỏ để một đứa trẻ học viết mã. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét bốn lập luận chống mã hóa và giải thích lý do tại sao chúng tôi không đồng ý với chúng. Chúng tôi có nghĩ đứa trẻ 8 tuổi của bạn nên học viết mã không? Tại Laptrinhkid, câu trả lời là có.

1. Trẻ em nên chơi bên ngoài 

Đây có lẽ là lập luận được sử dụng rộng rãi nhất để phản đối việc học viết mã. Rất nhiều trẻ đã nghiện điện thoại và máy tính, và mọi người nghĩ rằng các bài học viết mã sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn: nhiều màn hình hơn, nghiện nhiều hơn, ít thời gian ra ngoài tập thể dục hoặc khám phá thế giới tự nhiên.

Trong một số giới nhất định, đây là một ý kiến ​​​​rất phổ biến. Thay vì dạy viết mã cho trẻ 8 tuổi, có lẽ chúng ta cần phải làm điều ngược lại – khuyến khích trẻ tắt màn hình và thay vào đó làm điều gì đó phi kỹ thuật số. Chúng tôi hiểu lý do tại sao mọi người lo lắng về điều này, nhưng chúng tôi cho rằng những nỗi sợ hãi này là hoàn toàn sai lầm. Viết mã không được cho là có thể thay thế việc vui chơi ngoài trời; thay vào đó, nó thay thế thời gian trẻ sử dụng để chơi game hoặc xem tivi.

6 reasons children need to play outside - Harvard Health

Hãy nghĩ về nó như thế này. Nếu một đứa trẻ tám tuổi dành một giờ mỗi ngày cho trò chơi điện tử, bạn chỉ cần thay thế trò chơi đó bằng hoạt động viết mã. Tổng thời gian sử dụng thiết bị của trẻ sẽ không thay đổi và chúng vẫn có nhiều thời gian trong đời để tập thể dục và vui chơi ngoài trời. Dành một giờ để viết mã, sau đó một giờ ở bên ngoài. Nó thực sự khá đơn giản.

Bạn có thể tự hỏi liệu con bạn có vui khi trò chơi điện tử của chúng được thay thế bằng trò chơi mang tính giáo dục hay không. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là các lớp học viết mã tốt nhất đều thú vị, hấp dẫn và mang lại cảm giác giống như trò chơi. CodeMonkey là một ví dụ tuyệt vời về điều đó: trẻ em viết mã để giúp một con khỉ thu thập chuối và cứu thế giới trên đường đi. Những câu chuyện tương tác này rất tươi sáng và hấp dẫn, đồng thời là sự thay thế hoàn hảo cho các trò chơi điện tử không mang tính giáo dục.

CodeMonkey Review - Everything You Need to Know

Cũng cần chỉ ra rằng các lớp viết mã không cần phải diễn ra trước màn hình. Từ các trò chơi cờ bàn, trò chơi dùng phấn, đến bộ bài, một đứa trẻ 8 tuổi có thể học cách viết mã mà không phải hy sinh việc vui chơi bên ngoài.

Nói rõ hơn: chúng tôi không tin rằng việc viết mã trên máy tính quan trọng hơn việc dành thời gian ở bên ngoài. Không khí trong lành, tập thể dục và thời gian hòa mình với thiên nhiên sẽ luôn quan trọng. Nhưng đây không nhất thiết phải là một trong hai tình huống/hoặc. Trẻ 8 tuổi cũng có thể học cách viết mã và dành thời gian ở bên ngoài.

2. Các môn học khác quan trọng hơn

Chương trình giảng dạy ở trường có hạn chế về không gian và để có không gian cho các bài học viết mã, các môn học khác sẽ cần phải giảm bớt. Một số người cho rằng sự đánh đổi này là không đáng và những môn học khác quá quan trọng nên không thể cắt giảm. Mỗi người trong chúng ta đều sử dụng các môn học cơ bản như tiếng Anh và Toán trong cuộc sống hàng ngày, nhưng rất ít người sử dụng mã hóa. 

Một mặt khác của lập luận này là vấn đề giảng dạy. Rất nhiều giáo viên tiểu học chuyên dạy các môn như Tiếng Anh, Toán hiện nay cũng được mời dạy viết mã nhưng những giáo viên đó lại không biết cách truyền tải những bài học này một cách hợp lý. Đó không phải là lĩnh vực chuyên môn của họ. Một số người cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu để những giáo viên này tập trung vào các môn chuyên môn của họ, thay vì buộc họ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

6 Ways To Encourage Children's Interest In Learning? - Omnitos

Một lần nữa, chúng tôi hiểu những lo lắng này, nhưng một lần nữa, chúng tôi không nghĩ chúng cần thiết. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng tiếng Anh và Toán là những môn học quan trọng, nhưng chúng tôi thực sự không nghĩ rằng một đứa trẻ 8 tuổi sẽ bị tụt lại phía sau nếu chúng đột nhiên bắt đầu viết mã. Các bài học viết mã sẽ nâng cao sự hiểu biết của trẻ 8 tuổi về những chủ đề này, thay vì gây cản trở.

Viết mã là một quá trình hợp tác, mang lại cho trẻ cơ hội làm việc theo nhóm và trình bày dự án của mình với gia đình và bạn bè. Nó đã được chứng minh là có tác dụng khuyến khích các kỹ năng giao tiếp, như nói rõ ràng, bày tỏ ý kiến ​​và lắng nghe người khác. Đây là những phần quan trọng của chương trình giảng dạy tiểu học tiếng Anh, có nghĩa là việc học viết mã sẽ mang lại lợi ích cho môn học, thay vì cản trở sự tiến bộ.

Điều tương tự cũng có thể nói về kỹ năng toán học. Bài báo nghiên cứu năm 2014 đã tóm tắt rất hay: “Các mô hình tư duy cần có để hiểu [mã hóa] thường là những điều trừu tượng có thể so sánh với các ý tưởng toán học”. Nói cách khác, khi học viết mã, trẻ đang học cách giải quyết các vấn đề khó khăn và suy nghĩ logic hơn, áp dụng lý thuyết toán học vào thực tế. 

Còn những chủ đề nghệ thuật hơn thì sao? Liệu mã hóa có cản trở những điều đó không? 

Và câu trả lời là không. Viết mã là một quá trình sáng tạo hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ và là cơ hội tuyệt vời để học sinh tiểu học xây dựng trò chơi, tạo hoạt ảnh cho nhân vật và thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo khác. Đó là một cách tuyệt vời để thực hành các môn học khác, như Nghệ thuật và Viết văn, và để trở nên thoải mái hơn với ý tưởng thể hiện bản thân.

How To Motivate Your Child To Doing Their Homework

3. Trẻ em còn quá nhỏ để chọn nghề

Các chuyên gia lập trình rất được săn đón và được trả lương rất cao, nhưng một số người cho rằng những đứa trẻ 8 tuổi còn quá nhỏ để nghĩ về điều đó. Thay vì lo lắng về cuộc sống công việc trong tương lai, trẻ nên sử dụng những năm tháng này để thư giãn, vui chơi và sống mà không bị áp lực phải đào tạo để có việc làm. 

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng học sinh 8 tuổi còn quá nhỏ để suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là các em không nên học viết mã. 

Why Do Children Learn Languages Faster than Adults? - Tessa International  School

Khi một đứa trẻ học Toán ở trường tiểu học, không phải vì chúng bị ràng buộc bởi tương lai trở thành một nhà toán học chuyên nghiệp. Khi học tiếng Anh, người ta không kỳ vọng chúng sẽ trở thành tác giả. Trẻ học những môn này vì những lợi ích ngắn hạn: giải quyết vấn đề, đọc, viết và các kỹ năng chuyển đổi khác. 

Điều này cũng đúng với việc viết mã – không có kỳ vọng nào khi một đứa trẻ bắt đầu học rằng lớn lên chúng sẽ trở thành một lập trình viên. Chúng tôi đã đề cập đến những lợi ích trước mắt của việc học viết mã, nhưng đây là lời nhắc nhở nhanh. Những kỹ năng có thể chuyển đổi này mang lại lợi ích ngắn hạn cho học sinh 8 tuổi và không có bất kỳ mối liên hệ nào với sự nghiệp lâu dài, tương lai của các em.

  • Kiến thức công nghệ
  • Giải quyết vấn đề
  • khả năng phục hồi
  • Sự tự tin
  • Sáng tạo
  • Giao tiếp
  • Tư duy tính toán

Nếu một đứa trẻ trở thành lập trình viên máy tính thì điều đó thật tuyệt. Nhưng ngay cả khi họ không làm vậy thì điều đó cũng tuyệt vời. Nhắc lại quan điểm: học viết mã không liên quan gì đến việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Đó là việc trở thành một người tốt hơn, tròn trịa hơn, về lâu dài cũng như ngắn hạn.

Tóm lại

Có rất nhiều lý do để đứa trẻ 8 tuổi của bạn học viết mã và những lập luận phản bác thực sự không thuyết phục. 

Đầu tiên, không có lý do gì bạn không thể học viết mã trong khi vẫn dành nhiều thời gian ở bên ngoài. Thứ hai, viết mã sẽ không cản trở các môn học khác; nếu có thì điều đó sẽ làm cho họ dễ dàng hơn. Thứ ba, mặc dù sự thật là những đứa trẻ 8 tuổi còn quá nhỏ để chọn công việc tương lai, nhưng việc học lập trình không nhất thiết phải là một lựa chọn nghề nghiệp. 

Như chúng tôi đã đề cập, có rất nhiều trẻ không được tiếp cận với máy tính xách tay và máy tính bảng. Nhưng điều đó không có nghĩa là không nên dạy viết mã cho trẻ 8 tuổi. Điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều để mang đến cho những đứa trẻ này những cơ hội giống như những đứa trẻ khác.