Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, đặc biệt có thể thấy là sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ AI. Việc lập trình ngày càng trở nên phổ biến khi mọi người đều quan tâm đến công nghệ, đặc biệt là trẻ em. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liệu trẻ em có nên tiếp xúc với lập trình sớm không nhé.

1. Khái niệm của lập trình

Lập trình là một công việc mà trong đó người lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình để hình thành các đoạn mã lệnh (code) hoặc các tiện ích có sẵn. Qua đó họ xây dựng nên các chương trình, phần mềm, trò chơi, ứng dụng, hệ thống xử lý, các trang web… Giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính, hoặc tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.

Những người làm nghề lập trình được gọi là các lập trình viên. Đồng thời lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin, chứ không phải là công nghệ thông tin. Những ngành khác như thương mại điện tử… là các ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.

Trong đó, có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi một ngôn ngữ lập trình có những ứng dụng riêng. Mỗi một lập trình viên thường chỉ làm việc với một hoặc một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Lập trình viên đôi khi không chỉ biết viết những đoạn mã code, họ còn biết thiết kế; xây dựng, bảo chỉ, sửa lỗi, nâng cấp các hệ thống.

2. Ưu và nhược điểm của việc lập trình với trẻ em

2.1. Ưu điểm:

  • Tăng khả năng tư duy của trẻ: Việc biết sử dụng chiếc máy tính một cách thành thạo sẽ giúp trẻ xử lý các vấn đề phức tạp một cách nhanh nhất. Giúp trẻ biến hóa những ý tưởng trong đầu thành hiện thực.
  • Làm chủ các thiết bị công nghệ cao: Việc “giao tiếp” với các máy móc bằng những dòng lệnh giúp trẻ em hiểu hơn về sự vận hành chung của các thiết bị có công nghệ cao. Về lâu dài các lập trình viên nhí sẽ thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị này.

 

2.2 . Nhược điểm:      

  • Trẻ em lập trình cần kiểm soát chặt chẽ: Việc tiếp xúc lâu với các thiết bị điện tử trong một thời gian quá dài sẽ gây cận và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với trẻ em lập trình, rất khó để nhận thức và thực hiện được điều này cho nên cần sự kiểm soát chặt chẽ đến từ các bậc phụ huynh.

 

3. Kết luận

Tham khảo khóa học lập trình cho trẻ

Việc học lập trình từ một tuổi trẻ có thể giúp cho trẻ em phát triển khả năng tư duy logic và kỹ năng mềm. Nó cũng có thể giúp trẻ em tạo ra sự tự tin và tự trọng trong việc giải quyết vấn đề. Học lập trình cũng có thể giúp trẻ em trở thành nhà phát triển phần mềm hoặc các nhà sáng tạo công nghệ mới trong tương lai. 

Nó cũng có thể giúp các em hiểu cách hoạt động của các thiết bị và phần mềm họ sử dụng hàng ngày, giúp họ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng các công nghệ. 

Tuy nhiên, việc học lập trình sớm cũng có thể gây ra một số rủi ro cho trẻ, như quá tập trung vào màn hình máy tính và thiếu thời gian cho hoạt động thể chất và giao tiếp trực tiếp với bạn bè. Vì vậy, quan trọng là cần cân bằng giữa việc học lập trình và các hoạt động thể chất và giao tiếp xã hội cho trẻ em. Phụ huynh cũng nên giám sát việc sử dụng máy tính của trẻ để đảm bảo an toàn và phù

Với những phân tích trên, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ quyết định được hướng tiếp cận với lập trình phù hợp nhất với các bé. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với LaptrinhKID cùng giải đáp thắc mắc nhé!