Bây giờ bạn đã quyết định thử lập trình Scratch cho người mới bắt đầu, đã đến lúc giúp con bạn tìm hiểu về chương trình. Nền tảng tương tác miễn phí này cung cấp cho trẻ một cách tuyệt vời để tạo ra các câu chuyện, hoạt hình, trò chơi và âm nhạc mang tính tương tác. Lập Trình KID sẽ đưa ra một vào bước cơ bản để giúp bạn cùng con mình khám phá nhé! Bắt đầu thôi.

1. Cách bắt đầu viết mã Scratch cho người mới bắt đầu

Trẻ em có thể bắt đầu với Scratch rất vui nhưng việc thử một cái gì đó mới có thể khiến trẻ choáng ngợp. Hãy hỗ trợ con bạn thành công với Scratch bằng cách làm theo bốn bước được mô tả bên dưới. Bạn cũng có thể xây dựng kiến ​​thức của riêng mình bằng cách đọc về mức độ dễ học của Scratch.

Bước 1: Đăng ký Scratch

Bước đầu tiên để bắt đầu với Scratch là đăng ký một tài khoản miễn phí. Hãy làm theo các bước sau để thiết lập với Scratch:

1. Vào Scratch trên MIT để đăng ký tài khoản Scratch miễn phí. Nhấp vào “Tham gia Scratch” ở trên cùng bên phải.

2. Tạo tên người dùng và mật khẩu. Hãy cân nhắc việc chọn tên người dùng và mật khẩu sao cho con bạn dễ nhớ.

3. Chọn quốc gia bạn đang sống.

4. Nhập tháng và năm sinh của trẻ.

Nhập ngày sinh của bạn

5. Chọn giới tính của trẻ.

Chọn giới tính của bạn

6. Nhập địa chỉ email của bạn.

Nhập email của bạn

7. Hãy bắt đầu sáng tạo và khám phá cùng con bạn!

Bước 2: Tìm hiểu về code thông qua website Scratch

Để làm quen với Scratch, hãy dành thời gian khám phá trang chủ. Mời con bạn cùng bạn xem trang chủ và chia sẻ những gì chúng nhận thấy và thắc mắc. Hãy nhớ xem qua thư viện các dự án do trẻ em trong cộng đồng Scratch tạo ra.

Khuyến khích con bạn tự do khám phá để hiểu Scratch là gì. Nếu con bạn có những câu hỏi mà bạn không thể trả lời, hãy lập một danh sách để bạn có thể điều tra tất cả những gì con bạn muốn tìm hiểu về Scratch. Không cần thiết phải cảm thấy như bạn cần biết câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của con bạn— một cách tuyệt vời để học là cùng nhau tìm ra mọi thứ!

Mặc dù các dự án trên trang chủ truyền cảm hứng và hiển thị chi tiết mã nhưng chúng có thể khó điều hướng và gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu. 

Sau khi khám phá các dự án, xem hướng dẫn có thể là một cách tuyệt vời để giúp con bạn làm quen với chương trình hơn. Khi bạn xem phần hướng dẫn, hãy thêm vào danh sách các câu hỏi mà con bạn muốn trả lời một lần nữa. Nếu bạn có câu hỏi, hãy thêm chúng! Càng có nhiều điều để nghiên cứu, cơ hội học tập càng lớn.

Mặc dù các hướng dẫn cung cấp phần giới thiệu về Scratch nhưng chúng có phần lựa chọn hơi hạn chế và không cung cấp nhiều chi tiết hoặc cơ hội đặt câu hỏi cho người trực tiếp. Khám phá trang web có thể là một cách hay để hiểu được nội dung của mã hóa Scratch. Nhưng để được trợ giúp và hỗ trợ nhiều hơn nhằm khám phá nhiều lựa chọn hơn (và nhận được câu trả lời cho các câu hỏi Scratch của bạn!), một giáo viên trực tiếp có thể là lựa chọn tốt hơn.

Bước 3: Tìm hiểu cách sử dụng Scratch

Scratch là một chương trình tuyệt vời của MIT có thể giúp trẻ học cách viết mã. Tuy nhiên, chương trình có thể hơi khó hiểu lúc đầu, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu trẻ có được cái nhìn tổng quan ngắn gọn về cách sử dụng và công cụ, đồng thời có một số dự án đơn giản cần hoàn thành khi chúng tìm hiểu chi tiết về nền tảng này. 

Bước 4: Tham gia lớp học lập trình Scratch

Sau khi con bạn đã làm quen với Scratch, hãy cân nhắc đăng ký lớp viết mã Scratch của Lập Trình KID, nơi có giáo viên giới thiệu cho học sinh về lập trình máy tính thông qua các buổi viết mã trực tuyến trực tiếp.

Đây là một cách tuyệt vời để hỗ trợ con bạn khi chúng học cách sử dụng Scratch để phát triển các câu chuyện, trò chơi và hoạt hình tương tác của riêng mình. Quy mô lớp học nhỏ (tối đa 5 sinh viên), mang đến cho trẻ cơ hội nhận được câu trả lời cho tất cả các câu hỏi và hướng dẫn cá nhân.